Lắp đặt âm thanh quán bar

[ ẩn/hiện ]

Quán bar, pub không còn là một địa điểm quá xa lạ đối với giới trẻ nữa, phố đi bộ Bùi Viện không hề thiếu các quán bar để bạn có thể xả stress bằng âm nhạc. Điểm thu hút nhất để bạn quyết định đến một quán bar ngoài đồ uống ngon thì phải có nhạc hay. Làm gì thì làm, quán bar muốn đông khách là phải có nhạc hay, DJ giỏi. Vấn đề âm thanh luôn rất quan trọng bởi vì bạn có DJ giỏi mà hệ thống âm thanh dở tệ thì khách đến thư giãn cũng chẳng thấy âm nhạc hay. Đầu tư vào phần âm thanh quán bar luôn là một trong những thứ thiết yếu nhất.

Giới thiệu về dàn âm thanh quán bar

Muốn mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi đến quán bar của bạn thì việc đầu tiên cần làm chính là thiết lập dàn âm thanh đúng tiêu chuẩn. Mọi âm thanh trong quán bar chủ yếu đều được điều khiển bởi DJ. Thế nên, sắm sửa kiểu gì thì bạn cũng phải cung cấp cho DJ những hệ thống âm thanh tốt nhất để họ có thể khiến cho khách đến bar nhảy nhót nhiệt tình nhất.

Nếu đã xác định sử dụng chủ yếu cho DJ thì bạn phải lựa chọn thiết bị cho phù hợp. Bởi loa mà hông đủ công suất sẽ làm cho loa hơi đuối. Nếu thiếu thiết bị cần thiết cho một người làm DJ thì chẳng khác gì bạn đã tự làm khó cho người chỉnh nhạc của mình.

Trước tiên bạn nên lên một checklist về việc chọn loa để bạn tìm ra được chiếc loa mà một DJ mong muốn. Sau đó hãy sắm thêm một chiếc mixer tốt để giúp cho các DJ dễ dàng mix các bài nhạc hơn. Những thiết bị khác thì bạn phải tùy vào nhu cầu thực tế và chất âm mà quán bar hướng đến. Nếu thiên hẳn về nhạc EDM thì bạn nên mua thêm vài thiết bị cần thiết cho âm thanh quán bar của bạn. 

Các thiết bị trong dàn âm thanh quán bar

Loa full

Hệ thống loa đạt chất lượng tốt nhất sẽ giúp cho bạn có đủ điền kiện để tạo ra phần âm thanh đẳng cấp cho quán bar. Cần nhất là dàn loa này hoạt động hiệu quả, tối ưu khả năng để đưa âm nhạc đến muôn nơi. Đã nói là một hệ thống thì bạn sẽ không thể sử dụng loa đơn được. Phải là sự kết hợp của nhiều loa công suất lớn với nhau. Khi có hẳn một dàn loa công suất khủng như thế mới đảm bảo khả năng phục vụ cho quán bar.

Hãy nhớ rằng bạn mua loa để phục vụ cho DJ nên hãy chọn một chiếc loa dành riêng cho DJ để họ có thể tác nghiệp một cách tốt nhất. Nhân tiện nãy giờ cứ nhắc cụm từ DJ nhưng chắc sẽ có nhiều người chưa biết đến khái niệm DJ.

DJ là viết tắt của “Disc Jockey”, hiểu nôm na là người chỉnh nhạc hoặc phù thủy âm thanh. DJ có công việc rất đa dạng khi họ có thể xuất hiện trên sóng Radio và thực hiện công việc DJ. Họ lên sân khấu lớn để khuấy đảo không khí cho mọi người. Họ biểu diễn tại concert của chính họ. Ngày nay DJ danh tiếng cũng sẽ có được sự hâm mộ từ mọi người. Đồng thời, họ cũng có phát hành album, single như bao nghệ sĩ khác, đôi khi là collab với vài nghệ sĩ danh tiếng, đứng phía sau sản xuất (producer) cho single của các ca sĩ.

loa full

Loa chuẩn cho DJ cần phải có âm thanh chính xác, không pha lẫn các dải âm vào nhau, không thêm hoặc bớt hiệu ứng gây méo mó âm thanh. Hãy chọn những chiếc loa có độ biến dạng thấp, càng thấp càng tốt. THD chỉ nên ở mức 0,001% đến 0,3%. Các dải âm phải cân bằng, đồng đều. Khi cần thêm âm trầm thì chúng ta có thể thêm loa siêu trầm. Trước nhất phải chọn loa full cân bằng để dễ thao tác, mang đến âm thanh trung thực, DJ rất cần yếu tố vì nhạc là do họ chỉnh cho nên trước hết họ cần biết chiếc loa tại quán bar của bạn sẽ như thế nào nhằm tiện điều chỉnh. Dải tần nên đáp ứng tốt nhất trong dải tần 50 Hz – 20 kHz.

Loa ở dạng Passive hay Active đều có thể được sử dụng cho DJ. Loa Active thì tiện lợi hơn đôi chút nhưng nếu bạn chọn dạng Passive thì cũng không sai. Cả hai dạng loa này chỉ khác nhau ở đặc điểm là loa Active có tích hợp sẵn công suất.

Bạn có thể chọn 2 – way cho tiết kiệm chi phí hơn nhưng nếu bạn có kinh phí thì chọn loa 3 – way là tối ưu nhất. Loa 3 – way thường có công suất lớn hơn, tách bạch các dải tần âm tốt hơn và tất nhiên là chúng hoàn hảo hơn cho các DJ.

Loa sub

loa sub

Khi bạn cảm thấy âm trầm chưa đạt đến mức độ hiểu quả được như bạn mong muốn. Đừng ngần ngại mua thêm một vài chiếc loa sub để bổ trợ cho phần âm trầm. Khi bạn chơi một set nhạc EDM thì yếu tố quan trọng nhất là bạn phải có bass mạnh để lột tả được hết sự chân thật trong âm thanh. Nhịp đập sôi động mạnh mẽ rất cần âm trầm bổ trợ chứ không thì nhạc để nhảy sẽ nghe chưa tới. Như thế thì có hơi dở một chút và có gì tạo ra sự thiếu trọn vẹn.

Amply

amply

Amply sử dụng trong các quán bar có công suất lớn để đảm bảo phục vụ các thiết bị loa thật hiệu quả. Không chỉ phải gánh loa full mà còn phải đáp ứng được nhu cầu của loa sub. Công suất amply không được nhỏ hơn tổng công suất loa. Thông thường, một quán bar sẽ sử dụng nhiều amply để điều chỉnh hỗ trợ cho các loa một cách tốt nhất.

Mixer

mixer

Thiết bị hòa trộn này rất quan trọn với các DJ, có nhiều DJ còn sẵn sàng mang theo đồ nghề của mình để có thể chỉnh nhạc tốt hơn. Nhưng bạn trang bị sẵn cũng là một chuyện tốt vì lúc đó DJ sẽ ít phải mang theo đồ nghề của mình hơn. Một bộ mixer chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có những tùy chỉnh tối ưu dành cho một bản nhạc.

Chúng cũng là công cụ để cho các DJ sáng tạo nhiều hơn. Đa số các bàn mixer ngày nay đều tích hợp bộ Effect để tiện cho việc hòa trộn âm thanh. Bạn có thể sắm một chiếc mixer có chất lượng tốt nếu có nhu cầu, còn không thì cứ sử dụng một chiếc mixer tầm trung cũng khá là ổn rồi.

Crossover

Crossover

Thiết bị giúp phân chia dải tần âm thanh mang đến cho bạn phổ thanh lớn, độ lan tốt. Chúng thường góp mặt trong các dàn âm thanh quán bar cao cấp. Chúng là một thiết bị đặc biệt vừa giúp nâng cao dải tần vừa mở rộng phổ âm thanh cho loa.

Micro

micro

Đây không hẳn là một thiết bị nghe có vẻ liên quan đến dàn âm thanh quán bar. Chúng thường là công cụ để các DJs tương tác với khán giả ở phía dưới. Chúng không ảnh hưởng quá nặng nề đến chất lượng âm thanh của dàn loa. Dù vậy khi không có micro thì người chỉnh nhạc sẽ khó mà tương tác với mọi người. Họ không thể hét lên được, cho nên họ sẽ phải buộc im lặng và cả một set nhạc bỗng trở nên vô cùng buồn chán.

Không cần trang bị cho họ một chiếc micro quá cao cấp chỉ cần một chiếc micro nói to, rõ, chân thật là ổn rồi. Còn khi có điều kiện thì bạn cứ sắm hẳn một chiếc micro không dây xịn thì sẽ tuyệt vời nhất.

Dịch vụ thi công set up dàn âm thanh quán bar

Nếu bạn không thật sự am hiểu về việc sắp xếp cho âm thanh quán bar thì bạn có thể tìm đến những đơn vị thi công âm thanh uy tín. Dàn âm thanh quán bar tuy nói dễ những thật ra không dễ tẹo nào. Đôi khi một người quản lý giỏi cũng chỉ hiểu sơ về cách vận hành âm thanh cho quán bar. Dù thế thì bạn đang nắm một quán bar lớn hoặc tầm trung thì việc có được âm thanh xuất sắc ngay từ đầu là rất quan trọng.

Đến lúc này bạn cần một dịch vụ thi công set up dàn âm thanh quán bar sao cho thật mạnh mẽ, tốt nhất. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được những chuyên gia giải quyết hết chỉ trong vài cuộc họp. Khá là tiện lợi dành cho các quán bar muốn có một đội riêng chuyên chăm sóc cho hệ thống âm thanh của mình. Chỉ cần có sự cố là bạn có ngay người để sửa mà không cần phải đau đầu đi hỏi nhữn người. Đó là sự ưu thế khi bạn nhờ đến dịch vụ.

Nếu như bạn có thể tự lắp ráp được thì cũng ổn thôi nhưng dần dần lâu ngày bạn cũng sẽ quên mất mình từng dùng dây dẫn gì cho dàn loa. Đến lúc cần thay thì nó lại là một rổ rắc rối cho bạn. Đừng tự làm khó bản thân mình trong trường hợp này. Thuê được chuyên gia thì tốt nhất bạn nên thuê để giảm bớt sự đau đầu cho chính mình.

Các bạn có thế tìm hiểu dàn âm thanh quán bar Playhouse tại Quận 10 - Tp HCM do DXAudio thi công lắp đặt qua video sau:

DX Audio gửi đến bạn quy trình khảo sát lắp đặt dàn âm thanh quán bar:

Bước 1: Khảo sát không gian quán bar

Chỉ cần một vết lượn sóng nhỏ trên tường bạn dùng để trang trí quán bar thôi thì âm thanh được truyền đến tai người nghe đã khác biệt rồi. Góc khuất, những đường trang trí quan bar đều có nguy cơ ảnh hưởng đến âm thanh thực tế nghe được.

Hãy chú ý thêm một chút về chất liệu của các đồ vật có hút âm, cách sắp xếp các đồ trong phòng như thế nào để tính toán được các thiết bị mà bạn nên có trong dàn âm thanh quán bar.

Bước 2: Lên sơ đồ kỹ thuật cho dàn âm thanh

Sau khi khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu thực tế của quý khách hàng, bộ phận kỹ thuật của DX Audio sẽ lên sơ đồ kỹ thuật phân bố các loa và các thiết bị khác. Chúng tôi luôn chú ý đến công suất của tổng thể dàn, loại loa phù hợp, kiểu dán thiết bị phù hợp thiết kế, số lượng thiết bị….. để setup một bộ dàn âm thanh đạt chuẩn và thích hợp với nhu cầu của quý khách nhất.

Bước 3: Gửi khách hàng một số dàn âm thanh phù hợp

Chúng tôi sẽ lên một số phương án mẫu với nhiều thương hiệu khác nhau phù hợp với ngân sách của quý khách hàng nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ gửi quý khách các clip quay bộ dàn thực tế và play nhạc cho khách xem để dễ dàng trong việc chọn lựa hoặc quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi để chọn lựa thiết bị cùng sự tư vấn tận tình của các kỹ thuật viên.

Bước 4: Tư vấn chọn lựa và lắp đặt tận nơi

Sau khi chọn ra được bộ dàn ưng ý, chúng tôi sẽ lắp đặt tận nơi cho quý khách hàng, chúng tôi luôn có chính sách tặng các thiết bị kèm theo thiết bị để đảm bảo chất âm tốt nhất, hện thống âm thanh hoạt động với tuổi thọ lâu dài. Sau khi set up xong bộ dàn, quý khách kiểm tra và chúng tôi cân chỉnh âm thanh, hướng dẫn sử dụng, cân chỉnh âm thanh, hướng dẫn cách bảo quản thiết bị tốt nhất. Cuối cùng, chúng tôi bàn giao nghiệm thu kỹ thuật, và quý khách có thể gọi số hỗ trợ kỹ thuật 24/7 bất cứ lúc nào chúng tôi cũng sẽ phục vụ quý khách tận tình.

Lắp đặt set-up hệ thống dàn âm thanh quán Bar Beer Hồ Xuân Hương-Đà Lạt
Giá liên hệ
Set-up lắp đặt hệ thống dàn âm thanh - ánh sáng - màn hình LED cho quán Bar tại TP. Đà Lạt
Giá liên hệ
Dàn âm thanh quán bar cực chất chỉ 32.500.000đ
32.500.000đ
Miền Bắc
Miền Nam
Miền Trung